การปรับตัวจากผลกระทบของสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด 19 ของธุรกิจร้านอาหารในจังหวัดสุราษฎร์ธานี (Adaptation from the impact of the Covid-19 outbreak situation of restaurant businesses in Surat Thani Province)
กัญฐิตา ดุลยรัตนานนท์
Abstract
การวิจัยเชิงคุณภาพนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการปรับตัวของธุรกิจร้านอาหารในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 โดยเก็บรวบรวมข้อมูลจากการสัมภาษณ์เชิงลึก ใช้แบบสัมภาษณ์ ในกลุ่มเป้าหมายคือ ผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหารในจังหวัดสุราษฎร์ธานี จำนวน 6 ร้าน ได้แก่ ร้านอาหารขนาดใหญ่ 2 ร้าน ร้านอาหารขนาดกลาง 2 ร้าน และร้านอาหารขนาดเล็ก 2 ร้าน ผลการวิจัยพบว่า การปรับตัวหลังเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด19 ในร้านอาหาร ดังนี้ (1) ร้านอาหารขนาดใหญ่ มีการปรับตัวด้านเพิ่มช่องทางการขาย ควบคุมต้นทุนการผลิต ปรับระบบการจัดการภายในร้านที่เหมือนกัน แต่พบการปรับตัวที่แตกต่างคือด้านผลิตภัณฑ์ ที่ยังคงรสชาติของอาหาร รายการอาหาร ราคาและปริมาณเดิม และเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ราคาย่อมเยาโดยใช้วัตถุดิบที่มีชื่อเสียงในท้องถิ่น (2) ร้านอาหารขนาดกลาง มีการปรับตัวด้านเพิ่มช่องทางการขาย ควบคุมต้นทุนการผลิต และปรับระบบจัดการภายในร้านที่เหมือนกัน แต่พบการปรับตัวที่แตกต่างคือด้านผลิตภัณฑ์ที่ยังคงรสชาติของอาหาร รายการอาหาร ราคาและปริมาณเดิม และมีการปรับรายการอาหารโดยใช้วัตถุดิบในท้องถิ่นมาสร้างมูลค่าและดึงดูดลูกค้า (3) ร้านอาหารขนาดเล็กมีการปรับตัวที่เหมือนกันทุกด้าน คือ ผลิตภัณฑ์มีการลดราคา มีบริการหน้าร้าน ปรับเวลาการทำงาน ทั้งนี้ร้านอาหารในจังหวัด สุราษฎร์ธานีมีปรับตัวที่เหมือนกันและแตกต่างกันไปตามขนาดและการควบคุมระบบภายในของร้านที่มีความยืดหยุ่น ได้อย่างเหมาะสม สอดคล้องกับปัญหาและสถานการณ์
Keyword : การปรับตัวของธุรกิจ, ผลกระทบของวิกฤติเศรษฐกิจ
Download : PDF Full Text